Vượt qua cơn sốc “lần đầu expat”

“Expat”, một cụm từ dành để nói về những chuyến đi xa hàng năm trời và những mùa hè “thanh xuân” nơi xứ lạ, nhưng với tôi nó cũng là một chặng đường với đầy giấy tờ, những cú sốc và những giờ phút sụp đổ tinh thần mà chỉ một mình mình biết.  Đôi khi là những lo lắng, hoài nghi về chính dự định của mình. Đặc biệt, thứ mà bản thân bạn tưởng như có thể vượt qua được – sự thiếu vắng những bữa ăn gia đình ấm áp, những vòng tay ấm áp khi trở về nhà – lại làm bạn thất vọng và buồn bã nhất. Có một điều không thể tránh khỏi khi rong ruổi với công việc ở nơi đất khách, chính là bạn sẽ thấy mình đúng nghĩa “không gia đình” – một từ rất buồn bã, nhưng đủ miêu tả cảm giác mà ai cũng sẽ trải qua.

Nhưng cuộc sống sẽ vẫn phải tiếp tục, và mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để có một trải nghiệm expat huy hoàng, và nhiều niềm vui nhất!

Bạn sẽ biết rằng ai thực sự có giá trị với cuộc sống của bạn.

Bạn bè sẽ sống cuộc sống hàng ngày vui vẻ, nhưng không có bạn. Những lời chào hỏi, chúc mừng sẽ nhanh chóng thu bé lại chỉ bằng những lời nói “thảo mai” nhẹ, dạng như: “Dạo này sao rồi?”, hay “Dạo này chị bận nên không nói chuyện nhiều với em được”. Rồi dần dần, hộp thư đến của bạn trở nên trống rỗng. Chẳng ai thèm đá động tới con bé ngày nào giờ đang đi làm ở một nơi xa lạ. Rồi chuyện đâu chỉ đơn giản như thế, cuộc đối thoại nội tâm càng làm bạn kiệt quệ hơn. Thời gian trôi qua, bạn nhận ra hành trình độc hành này mang bạn đi thật xa khỏi tất cả mọi người mà bạn từng rất thân quen. Hai cuộc sống vẫn diễn ra, nhưng ở hai chiều không gian khác nhau, không hề có những điểm chung. Người yêu, hoặc bạn của bạn, giờ đang chia sẻ những buổi tiệc tối bên cạnh một ai đó khác lạ, chụp selfie và vui vẻ comment với một chàng trai đầy lãng tử khiến bạn phát ghen. Bạn nhận ra, thế giới cũ đã quên bạn thật rồi. Còn thế giới mới, với những con người cùng ngôn ngữ xa lạ – vẫn chưa tạo cho bạn một kết nối gì tốt đẹp cả.

Nhưng phép màu thường đến trong những giờ phút mà không ai ngờ đến! 

Trong những năm tháng cô độc đó, sẽ luôn có một hoặc hai người bạn luôn giữ liên lạc với bạn một cách sâu sắc hơn. Sẽ không có chit chat giữa hai mốc thời gian xa lạ, nhưng bù lại, là những lá thư dài hơn, và gần như tuần nào họ cũng gọi cho bạn. Những câu chuyện đều rất gần gũi, và rất chân thành. Thay vì nói về những chuyện vặt hàng ngày, họ sẽ chia sẻ với bạn về ước mơ, về những suy nghĩ viễn vông về bạn bè. Dần dần, khoảng cách có một vẻ đẹp, nó làm cho những mối quan hệ, hoặc là sâu đậm hơn, hoặc nhạt nhoà và trôi đi trong chớp mắt. Bạn sẽ nhận ra những người sẽ ở bên cạnh mình, dù cho bạn có đang ở nơi đâu.

Trở thành một expat cho mình một suy nghĩ hoàn toàn mới về những mối quan hệ.

Thời gian trôi qua, mình dần tìm được những mối quan hệ, học được cách nói ngôn ngữ quốc tế, chính những người bạn mới này lại dẫn dắt mình đến những vùng đất cực kì đẹp và lạ. Newsfeed của mình lại tràn ngập những hình ảnh mới với những người bạn đến từ mọi nơi. Những người bạn này, cũng nerdy và trẻ y hệt như mình.

Nhìn lại khoảng thời gian sống ở nước ngoài, mình tìm được bạn mới hầu hết trong những trường hợp đặc biệt, như nói chuyện với người lạ trên ghế đá công viên, hoặc tìm được một người bạn tâm giao trên những ứng dụng hẹn hò. Những câu chuyện này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng chúng chính là cầu nối đến với những người bạn đã… tồn tại sẵn trên đời. Câu chuyện này làm mình càng thêm tin, bạn bè luôn đợi ở một nơi nào đó trên đời, chỉ là bạn chưa tìm ra mà thôi. Mình học cách tin vào trực giác và phát triển con mắt nhìn người để tìm ra những người bạn phù hợp. Không phải lần đầu tiên, mà là rất nhiều lần, niềm tin của mình vào việc “bạn sẽ thu hút người có cùng năng lượng và xung động tâm hồn” là có thật. Chính điều này làm cho mình hiểu rõ bản thân nhiều hơn.

Niềm tin vào bản thân được sáng tỏ.

Vào khoảng hai mươi năm trước, làm việc tại nước ngoài chỉ dành cho những người quan chức ngoại giao, và các thuương nhân thành đạt. Nhưng giới trẻ “thiên niên kỉ” Millenials bây giờ đã và đang chứng kiến một làn sóng mới trong việc di dân chất xám: Bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu và trở thành bất cứ người nào mà bạn muốn.

Thay vì từ chối hiện thực phũ phàng rằng bạn đang hàng ngàn cây số cách xa quê nhà, nắm bắt lấy cơ hội biến nơi ở mới thành ngôi nhà thứ hai của bạn, và trân trọng niềm vui được làm việc, mở mang trí óc tại một nơi ở mới. 

P/S: Nếu bạn biết một ít về chiêm tinh, bạn sẽ hiểu được Saturn và Pluto nằm tại Saggitarius trong gần một thập kỉ vừa qua đã tạo ra một tiền đề chưa bao giờ tồn tại: Ai cũng có thể đến những nơi rất xa, và biến nơi đó làm nhà – trào lưu phượt, hoặc du lịch thế giới cũng từ nguyên nhân “collective subconscous” (nguyên nhân bắt nguồn từ tiềm thức của đám đông) này.

 

4 thoughts on “Vượt qua cơn sốc “lần đầu expat””

  1. không biết anh còn nhớ em không, lâu rồi em không vào update ở wp. nay vào dạo dạo viết bài thì thấy bài này của anh. Anh giờ làm ở đâu rồi, còn “expat” không ?

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.